Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp xúc cử tri huyện Thanh Trì, Hà Nội

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, chiều 30/9, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cùng các đại biểu Quốc hội thuộc tổ bầu cử số 6, thành phố Hà Nội có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Thành Trì.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thông tin tới cử tri dự kiến nội dung làm việc tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Bộ trưởng Bộ GDĐT thông tin tới cử tri về dự kiến nội dung làm việc tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Theo đó, dự kiến, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 9 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến 8 dự án luật; đồng thời xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

9 dự án luật sẽ xem xét thông qua là: Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); Luật Nhà ở (sửa đổi); Luật Tài nguyên nước (sửa đổi); Luật Viễn thông (sửa đổi); Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Luật Căn cước công dân (sửa đổi); Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

2 dự thảo nghị quyết được xem xét thông qua là: Nghị quyết về việc áp dụng thí điểm chính sách hỗ trợ đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao; Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.

8 dự án luật được cho ý kiến gồm: Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Luật Lưu trữ (sửa đổi), Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật Đường bộ; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật Thủ đô (sửa đổi); Luật Tổ chức tòa án nhân dân (sửa đổi); Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

Quang cảnh hội nghị

Nhân chia sẻ về việc xem xét thông qua Luật Căn cước công dân (sửa đổi), sử dụng căn cước công dân gắn chip, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhắc đến những lợi ích to lớn của chuyển đổi số, sử dụng cơ sở dữ liệu dân cư.

Đơn cử, với việc cơ sở dữ liệu dân cư tương đối đầy đủ, ngành Giáo dục đã có thể tổ chức cho học sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học hoàn toàn trên nền tảng trực tuyến. Chỉ riêng việc này, ngành Giáo dục đã tiết kiệm cho xã hội gần 200 tỷ đồng.

Tại hội nghị, một số cử tri có ý kiến kiến nghị gửi đại biểu Quốc hội, liên quan đến thực trạng ngập úng tại hầm cầu chui tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ dẫn đến tình trạng ùn tắc, mất an toàn và việc bàn giao các khu tập thể cũ.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội tiếp thu ý kiến, ông Phạm Đức Ấn cho biết sẽ sớm chuyển vấn đề cử tri kiến nghị liên quan đến hầm cầu chui tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ đến Bộ Giao thông Vận tải. Ghi nhận nguyện vọng của cử tri về việc bàn giao khu tập thể cũ, thời bao cấp, ông Phạm Đức Ấn khẳng định sẽ thông tin đến UBND thành phố Hà Nội, Bộ Xây dựng để có giải pháp xử lý.

Trước đó, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Đỗ Đức Hồng Hà đã thông tin tới cử tri về trả lời kiến nghị của cử tri huyện Thanh Trì gửi đến các cơ quan trung ương, Thành phố Hà Nội tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Trung tâm Truyền thông và Sự kiện